Friday, August 7, 2015

ไข่เค็ม

เกลือ 2 ถ้วยตวง
นำ้แปดถ้วย
ต่อไข่ 20 ฟอง

ต้มนำ้ ใส่เกลือ ให้เดือด เกลือละลาย. เอาก้อน สารส้ม ลงไปคนในนำ้. รอนำ้เกลือเย็น. ใส่เหล้า 40 ดีกรี ลงไป สัก ครึ่งถ้วย ไข่จะได้สีสวยๆ.
เทใส่โหลไข่. ทิ้งไว้ 25 วัน

ต้ม 15 นาที นับตั้งแต่ตอน เปิดไฟ เทนำ้ร้อนออก ใส่นำเย็น ล้างเปลือกไข่ ให้สะอาด. เช็ดให้แห้ง. เอาไปคลุกกับแป้งสาลี เค้าว่ามันจะเก็บได้นาน ยิ่งขึ้น. ไม่รุ้จิงป่าว ลองทำดูค่ะ. จากนั้นเอาไปตากแดด สักหนึ่งแดด. ไข่ขาวจะได้แห้งๆค่ะ ไม่แฉะ


 
 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template