Wednesday, October 14, 2015

Thai Custard Rollsขนมโตเกียว

Thai Custard Rolls
ขนมโตเกียวสูตรแป้ง 4 สูตร



ขนมโตเกียวสูตร 1
-ไข่ 2 ฟอง
-นมสด 1 ถ้วยตวง
-น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
-แป้งเค้ก 1 ถ้วยตวง
-เกลือ 1/4 ช้อนชา
-ผงฟู 2 ช้อนชา
#ขั้นตอนการทำ แป้งเค้ก+ผงฟูผสมพักไว้ ไข่+น้ำตาลทราย+เกลือ ตีไฟต่ำให้เข้ากัน ผสมส่วนผสมของแป้ง ค่อยๆเติมนม จนส่วนผสมของนมแระแป้งเข้ากันดี พักแป้งไว้1ชั่วโมงเพื่อให้ผงฟูได้ทำงาน. ตั้งกะทะเปิดไฟอ่อน ตักแป้งแผ่บางๆ รอสุกใส่ใส้ม้วน
................................................
ขนมโตเกียวสูตร 2
-แป้งสาลี 1 ถ้วย
-น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

-นมจืด 1/2 ถ้วย
-เบคกิ้งโซดา 1/2 ชช.
-ไข่ 2 ฟอง
-กลิ่นวนิลา 1/2 ชช.
วิธีทำ
-ผสมแป้งสาลีและเบคกิ้งโชดาร่อนรวมกันพักไว้
-ตีไข่กับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน แล้วค่อยๆใส่แป้งที่ร่อนไว้สลับกับนมจืดจนหมด ใส่กลิ่นวนิลา ตีให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน ปิดฝาพักไว้อย่างน้อย 15-20 นาทีค่ะ
-ตั้งกะทะไฟอ่อนๆจนร้อน ใช้กะทะเทปล่อนจะดีที่สุดค่า ทาน้ำมันหรือเนยบางๆให้ทั่วแล้วใช้ช้อนหมุนเป็นวงกลม รอจนแป้งสุกใ่ไส้ลงไปแล้วม้วน

...........................................................
ขนมโตเกียวสูตร 3
ส่วนผสมตัวแป้ง
-ไข่ไก่ 4 ฟอง
-แป้งสาลี 2 ถ้วยตวง
-นํ้า 3/4 ถ้วยตวง
-ผงฟู 1 ชช
ผสมแป้งนํ้าตาลผงฟูเข้ากันจากนั้นจึงใส่ไข่คนผสมกับแป้งค่อยเติมนํ้าทีละน้อย
คนจนแป้งละลายดี และส่วยผสมเข้ากันเสร็จแล้วพักทิ้งไว้
.................................................................

ขนมโตเกียวแป้งบาง สูตร 4
ส่วนประกอบ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 60 กรัม
เบกกิ้งโซดา ¼ ช้อนชา
ผงฟู ¼ ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำตาลทราย 30 กรัม
นมสด 40 มิลลิลิตร
กลิ่นวานิลลา ½ ช้อนชา

...........................................................
สังขยาใบเตย
ส่วนผสม
*ไข่ไก่ 3 ฟอง

*นมสด 3/4 ถ้วย
*น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
*แป้งข้าวโพด1/4ถ้วย(แป้งสาลีก็ได้)
*ใบเตย 5 ใบ
*หัวกะทิ1/2ถ้วย (ถ้าไม่มีเวลาใช้กะทิกล่องก็ได้)
*เกลือ 1 ช้อนชา
*นมข้นจืด 2 ช้อนโต้ะ
วิธีการทำ
1.นำใบเตยมาล้าง แล้วหั่นเป็นท่อนเล็กๆ นำไปใส่ในโถปั่น เติมน้ำเปล่าลงไปแล้วปั่นให้ละเอียด นำมาคั้นและกรองน้ำใบเตยออกมาให้ได้ 4-5 ช้อนโต้ะ
2.ตอกไข่ใส่กะละมัง ตีไข่ให้เข้ากัน(ใช้ตะกร้อมือจะดีมาก) ใส่น้ำใบเตย แป้งข้าวโพด น้ำตาล นมสด เกลือคนให้เข้ากันอย่าให้แป้งจับตัวเป็นเม็ด
3.นำกระทะใส่น้ำเปล่าตั้งไฟอ่อนๆ แล้วนำกะละมังที่ใส่ส่วนผสมทั้งหมดทีคนให้เข้ากันได้ที่แล้วนำมาวางในกระทะ คล้ายๆตุ๋น ใช้ตะกร้อคนไปเรื่อยๆจนข้นจากนั้นยกลง เพียงแค่นี้เราก็จะได้สังขยาใบเตย สำหรับรับประทานกับขนมปังนึ่ง หรือว่าปาท่องโก๋ เวลาเสริฟควรราดนมข้นจืดไปนิดหน่อยเพื่อรดชาด ด้วยนะคะ

......................................................
ไส้ครีม
ส่วนผสม
*ไข่ไก่ 5 ฟอง
*แป้งข้าวโพด 6 ช้อนโต๊ะ

*นมข้น 1 กระป๋อง
*เนย 1 ช้อนโต๊ะ
*น้ำ 1 ถ้วย
*เกลือป่่น 1/2 ช้อนชา
*วนิลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ

ละลายแป้งข้าวโพด กับน้ำ และนมข้นที่เตรียมไว้ และยกขึ้นตั้งไฟ โดยใช้ไฟอ่อนๆ ค่อยๆคนส่วนผสมให้เข้ากัน
พอส่วนผสมแล้วร้อนแล้ว ให้นำไข่ไก่ที่ตีไว้ใส้ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
เติม เนย เกลือ และวนิลาที่เตรียมไว้ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน ให้สังเกตุ พอส่วนผสมจับตัวกันได้ ก็ถือว่าเป็นอันใช้ได้ ให้ยกลงจากเตาได้

...............................................................
คัสตาร์ดไวท์ช็อกโกแลตชาไทย
*นมสด 1 ถ้วย
*ผงชาไทย 2 ช้อนชา
*ไข่แดง 3 ฟอง
*น้ำตาลทราย 40 กรัม
*แป้งสาลีอเนกประสงค์ 10 กรัม
*แป้งข้าวโพด 10 กรัม
*ไวท์ช็อกโกแลตคอมพาวด์ 20 กรัม
การทำเหมือนด้านบนคะ
.......................................................
ไส้ขนมโตเกียวอื่นๆ
1. ไส้กรอก
2. ไส้ไข่ (ไข่นกกระทา)
3. น้ำพริกเผา
4.ไส้หมูสับ
ส่วนผสม
-หมูสับ 1 ขีด
-รากผักชีโขลกละเอียด1 ช้อนชา
-กระเทียมบดละเอียด 1 ช้อนชา
-ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
-พริกไทย
-เนย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ตั้งกระทะให้ร้อนแล้ว ใส่เนยลงไป ตามด้วยรากผักชี และกระเทียมไปผัดให้หอมแล้วเติมหมูสับสงไปผัดให้สุก ตามด้วยน้ำมันหอย คนให้เข้ากันสุกแล้วปิดเตา
 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template