Thursday, November 19, 2015

พะโล้แห้ง,หมูฮ้อง,หมูซีอิ้ว

หมูพะโล้แห้ง,หมูฮ้อง

ส่วนผสม

1.หมูสามชั้น 700-1,000 กรัม(วันนี้ใช้ส่วนขาหมูคะ)


2.ซีอิ้วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ(ใครทำใส่ซีอิ้วดำไม่หวานให้เพิ่มน้ำตาลอีก2ชต)


3.ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ


4.รากผักชี 3 รากไม่มีใช้ทั้งต้น(แตงไม่ใส่วันนี้)


5.โป๊ยกั๊ก 2 ดอก (ไม่มี ไม่ต้องใส่ก็ได้)


6.กระเทียมจีน  7-8 กลีบ(บุบพอแตก)


7.พริกไทยดำ 1 ช้อนชา(ชอบเป็นเม็ดก็ใส่ตามชอบค่ะ)


8.น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง


9.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ(แตงใช้น้ำตาลอ้อยคะ)


10.เหล้าจีน 1/4 ถ้วย (ไม่มี ไม่ต้องใส่ก็ได้)(แตงใส่รัมไป2ชต)


11.เต้าเจียวบด 1 ช้อนโต๊ะ


12.เกลือบ่น 1/8 ช้อนชา


13.ผงพะโล้ 1 ช้อนชา


14.ขิง 4 ชิ้น

15.หอมแดงซอย 5 หัว

16.น้ำมัน 1,1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.ล้างเนื้อหมูสามชั้นให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมหนาขนาด 1-2 นิ้ว 

หมักด้วยซีอิ้วดำ,ซีอิ้วขาว 1 คืน
2.พอหมักได้ที่ เราก็ตั้งหม้อใส่น้ำมันพอร้อนผักหอมแดง,กระเทียม ใสหมูลงไปผัดพอหมูเริ่มตึงๆ ใส่ผงพะโล้,เต้าเจี้ยว,ขิง,ผัดให้พอเข้ากันใส่น้ำ 

3.เปิดไฟแรงรอเดือดให้ลดไฟอ่อน แล้วเคี่ยวหมูไปจนกว่า เนื้อหมูจะสุกนุ่ม เหลือน้ำขลุกขลิก ประมาณ1ชมกว่าค่ะ (หากจะเพิ่มไข่ต้มสามารถ ใส่ลงในขั้นตอนนี้ได้เลยค่ะ

4.ทานกับข้าวสวยร้อนๆหรือทานกับหมั่นโถว

ขอให้อร่อยนะค่ะ.....


 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template