Wednesday, August 5, 2015

ขนมหัวเราะ

นมหัวเราะ
สูตรและวิธีทำ
ส่วนผสม ...
แป้งสาลีสำหรับทำเค้ก 4 ถ้วย
เกลือป่น 2 ช้อนชา
ผงฟู 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ทั้งฟอง 2 ฟอง
ไข่แดง 1 ฟอง
น้ำตาลทรายบดละเอียด 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่วสำหรับคลุก

 
วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง เกลือและผงฟู เข้าด้วยกันพักไว้
2. ตีไข่ไก่และไข่แดงให้ขึ้นฟู ค่อย ๆ ใส่น้ำตาล ตีต่อไปเรื่อย ๆ จนขึ้นฟูขาว จากนั้นเติมแป้งสลับกับน้ำและน้ำมัน ตะล่อมให้พอ เป็นเนื้อเดียวกันเบาๆ จนเป็นก้อนโด (โดจะค่อนข้างแฉะและติดมือ)
3. แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็กขนาดประมาณ 1 นิ้ว คลุกงาขาวให้ทั่ว
4. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน นำแป้งที่ปั้นไว้ลงทอด ใช้ไม้ ปลายแหลมคนกลับไปกลับมา ขนมจะฟูแตกออก วิธีสังเกต ว่าขนมสุกได้ที่แล้ว ให้ใช้ไม้แหลมจิ้มตรงรอยแตก ถ้าไม่มีเศษขนมติด ออกมาแสดงว่าสุกแล้ว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
Tips
- ขณะนวดแป้งให้เข้ากัน ต้องระวังอย่านวดนานเกินไป เพราะจะทำให้แป้งแน่นแข็ง ทอดแล้วขนมจะแข็งเกินไปกินไม่อร่อย
- ควรทอดในน้ำมันมากๆ และร้อน แต่ใช้ไฟอ่อน ขนมจึงจะแตกสวย
- ทุกครั้งที่ทอดเสร็จ ต้องช้อนเศษงาที่ลอยในน้ำมันออกให้หมด เพื่อไม่ให้มีเศษงาที่ไหม้ ติดขนมที่จะทอดรอบใหม่
 
 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template