Saturday, August 1, 2015

ตะโก้

ตะโก้
สูตรตัวขนม
ส่วนผสม
มีสาคู เม็ด 100 กรัม
น้ำตาล 160 กรัม
น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 1. ถ้วย

เผือกต้มสุก 200. กรัม หั่นเต๋า

(เผือก แห้ว ข้าวโพดตามชอบ)

การทำ
1 ตั้งกะทะ. ใส่. น้ำใบเตยลงไป. สาคูเม็ดลงไปผัดๆๆ. กับน้ำ
2 ถ้าแห้งเติมน้ำเปล่า ผัดจนเม็ดบาน พอใจ.คอยเติมน้ำไปเรื่อยๆ
จนถูกใจ ความนิ่มของสาคูค่ะ (. ไม่ต้องล้างน้ำนะค่ะ). แป้งสาคูมันจะละลายไปกับน้ำหมด 
3 เติมน้ำตาล. พอละลาย ชิมดูความหวาน เติมเพิ่มได้ค่ะ จากนั้นใส่เผือกลงไปคลุก ให้เข้ากันค่ะ
4 ตักใส่กะทงหรือถ้วยตามสะดวกค่ะ

ส่วนหน้าขนม 
แป้งข้าวเจ้า. สามช้อน ตักข้าว. ( หรือมากกว่านั้น ตามความชอบเข้มข้นค่ะ )
เกลือ ครึ่งช้อนคนกาแฟ

น้ำตาล 100 กรัม ชอบหวานเพิ่มได้ค่ะ
กะทิกะป๋องเล็ก. 1. กะป๋อง 165 ml.
น้ำเปล่าอีก 1 กะป๋อง ที่เทกะทิ ตวงค่ะ.
ตั้งหม้อ เทกะทิ ไฟอ่อน ห้ามเดือดค่ะ. พอร้อน เติมน้ำตาลค่ะ. แล้วใส่เกลือ. เติมแป้งลงไปค่ะ.

คนไปเรื่อยๆชิมรสดู หวานๆๆเค็มๆๆ. ตามชอบค่ะ.
เอาแป้ง ละลายกับน้ำนิดหน่อย








 
 
 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template