Friday, July 31, 2015

ขนมดอกจอก

ขนมดอกจอก
ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
แป้งมัน 100 กรัม
แป้งสาลี 50 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
นํ้าตาลทราย 5 ช.ต.
เกลือป่น 1 1/2 ช.ต.
นํ้าปูนใส 3/4 ถ้วย
นํ้าเปล่า 1/2 ถ้วย
นํ้ามันพืช 1 ช.ต.
นํ้ามันสําหรับทอด 1 ลิตร


วิธีทํา

1.ร่อนผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดให้เข้ากัน ใส่นํ้าปูนใส และ นํ้าเปล่าทีละน้อย ตามด้วยไข่และนํ้ามัน
ตามด้วย นํ้าตาลและเกลือ คนให้เข้ากัน พักไว้
2.ใส่นํ้ามันลงในกระทะ แช่พิมพ์ขนมลงในนํ้ามัน ตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลาง ยกพิมพ์ขึ้นซับกับกระดาษซับมัน แล้วจุ่มลงในแป้งให้แป้งติดพิมพ์ แล้วนําไปจุ่มลงในนํ้ามัน พอแป้งอยู่ตัวให้แกว่งสะบัดขนมในนํ้ามันให้ขนมหลดออกจากพิมพ์ ทอดให้เหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดนํ้ามัน ทิ้งให้เย็น เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท

ข้อเสนอแนะ
1.ควรแช่พิมพ์ในขนม 1 คืนจะทําให้ขนมร่อนออกจากพิมพ์ได้ง่ายขึ้น
2.ถ้าพิมพ์ไม่ร้อน และพิมพ์ติดนํ้ามันมาก(ไม่ซับพิมพ์ก่อน)ขนมจะไม่ติดพิมพ์
3.คนแป้งทุกครั้งเพื่อไม่ให้แป้งนอนก้น
4.เติมงาขาวและดําได้ตามชอบ


 
 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template