Monday, July 20, 2015

มันโถว. ..นุ่มฟูอร่อย

มันโถว. ..นุ่มฟูอร่อย
สิ่งที่ต้องเตรียม.
แป้งตราพัด 250 กรัม
น้ำตาลทราย. 3 ช้อนโต๊ะ...
เกลือป่นยิบมือนึง
เนยขาว. 25 กรัม
ยีสต์แห้ง 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำอุ่นในอุณหภูมิห้อง 35 ml (1)
น้ำสะอาดในอุณหภูมิห้อง 90 ml (2)
วิธีทำค่ะ
1.นำน้ำอุ่น(1)ใส่ยีสต์ลงไปคนแล้วใส่น้ำตาลทรายคนทิ้งไว้ 5 นาที จะมีฟองขึ้นมาตามภาพที่เห็นขวามือ
2.นำแป้งมาร่อน 1 ครั้งลงในอ่างผสม
ใส่เกลือป่น และยีสต์ในน้ำอุ่นในข้อที่1 ค่อยๆเทลงไปใช้ทัพพีค่อยๆตะล่อมเป็นตามภาพถัดไปและนำน้ำสะอาดส่วนที่(2)
ค่อยๆเทลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันใช้ทัพพีกดนวดตามๆไปด้วย
3.นำเนยขาวมาละลายตามภาพถัดมาแล้วนำมาผสมในอ่างผสมแป้งต่อใช้ทัพพีนวดหรือจะใช้มือตามถนัดให้เข้ากันดี
4.นำแล็ปมาคลุมในอุณหภูมิห้องพักไว้ 1 ชั่วโมง แป้งจะฟูอีกหนึ่งเท่า แล้วนำออกมานวดในพื้นราบจนเนียน
5.แบ่งแป้งออกเป็น 6 ก้อนๆละ 70 กรัมตามภาพที่เห็นแล้วเตรียมซึ้งตั้งน้ำ
ให้เดือดใส่น้ำส้มสายชู 2ช้อนโต๊ะลงในน้ำต้ม
เพื่อให้แป้งเนื้อขาวจะไม่ใส่ก็ได้แต่สีจะ
เหลืองนำส่วนของชั้นนึ่งนำแป้งที่ปั้นนำกระดาษรองใต้ตัวแป้งมันโถว.สุกแล้วจะไม่ติดซึ้งหยิบทานง่ายค่ะให้เรียงแป้งที่ปั้นขึ้นรูปก่อนลงนึ่งตามลำดับค่ะ ใช้ไฟแรงเวลาในการนึ่ง 10 นาที. ทานร้อนๆ คู่กับขาหมู น้ำนมถั่วเหลือง ตามความชอบค่ะ

 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template