Wednesday, July 29, 2015

ข้าวยำปักษ์ใต้

#ข้าวยำปักษ์ใต้
ส่วนผสม
• ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง
• กุ้งแห้งป่น 1 ถ้วยตวง
• มะพร้าวขูดคั่วจนเหลือง 1 ถ้วยตวง
• พริกป่น 1 ช้อนชา
• ส้มโอแกะใช้เฉพาะเนื้อ 1 ถ้วยตวง
• ถั่วฝักยาวหั่นฝอย 1 ถ้วยตวง
• ใบย่านางหั่น 1 ถ้วยตวง
• ตะไคร้หั่นบางๆ 2 ถ้วยตวง
• ผิวมะกรูดอ่อนซอย 1 ถ้วยตวง
• มะนาวหั่นเสี้ยว 4 ชิ้น
#ส่วนผสมน้ำบูดู
• น้ำบูดู 1 ถ้วยตวง
• ปลาอินทรีเค็ม 150 กรัม
• หอมแดงบุบพอแตก 5 หัว
• ข่าหั่นท่อนบุบพอแตก 3 ท่อน
• ตะไคร้หั่นท่อนบุบพอแตก 5 ท่อน
• ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
• น้ำตาลมะพร้าว 1 ½ ถ้วยตวง
• น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
fb.thai foods and bakery's
by.sujitra lw
วิ#ธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า พอเดือดใส่ปลาอินทรี ต้มจนเนื้อเปื่อย ตักขึ้นแกะเอาส่วนเนื้อปลาใส่ที่เดิม ใส่น้ำบูดูต้มจนเดือด ใส่หอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า น้ำตาลมะพร้าว เคี่ยวจนน้ำบูดูข้น ยกลง
2. วิธีจัดเสิร์ฟ ตักข้าวสวยใส่จานเล็กน้อย ใส่มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งป่น ผักทีละอย่างอย่างละเล็กน้อย ราดด้วยน้ำบูดู โรยพริกป่น ปรุงรสด้วยมะนาวหั่นเสี้ยว
#คุณค่าทางยาสมุนไพรในเครื่องปรุง
1. ตะไคร้ แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะ ขับลม บำรุงธาตุ ช่วยเจริญอาหาร
2. ข่า รสเผ็ดปร่า ช่วยขับลมในลำไส้ แก้ท้องอืดเฟ้อ
3. ใบมะกรูด รสปร่า กลิ่นหอม ช่วยแต่งกลิ่น ดับกลิ่นคาว
4. พริก รสเผ็ด ช่วยขับลม ช่วยย่อย เจริญอาหาร
5. มะนาว รสเปรี้ยว ขับเสมหะ ทำให้ชุ่มคอ บรรเทาอาการไอ
6. ถั่วฝักยาว รสหวานมัน บำรุงธาตุดิน
7. มะม่วงดิบ รสเปรี้ยว ขับเสมหะ ช่วยระบายท้อง
8. มะพร้าวคั่ว รสหวานมัน ช่วยบำรุงธาตุดิน บำรุงเส้นเอ็น
9. หอมแดง รสเผ็ดร้อน แก้ไข้เพื่อเสมหะ แก้ไข้หวัด แก้โรคในปาก บำรุงธาตุ
( ขอบขอบคุณท่านเจ้าของสูตร)




 
 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template