Saturday, July 25, 2015

ข้าวทอดและข้าวยำแหนม

ข้าวทอดและข้าวยำแหนม
ส่วนผสม ข้าวทอด

ข้าวหุงสุก 2 ถ้วย (แนะนำว่า อย่าใช้ข้าวหอมมะลิ เพราะจะแฉะ)...
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 5 ใบ
ไข่ไก่ (ใบเล็กสุด) 1 ฟอง (เพราะถ้าไข่ใบใหญ่ไปจะทำให้ข้าวแฉะ)
แป้งทอดกรอบ 1-2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มีใช้แป้งข้าวเจ้าได้ เพราะเราต้องการแค่ชุบแป้งบาง ๆ )
น้ำเย็นจัด 2-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ ข้าวทอด
1. ใส่ข้าว น้ำพริกแกงเผ็ด ซอสหอยนางรม ใบมะกรูด และไข่ไก่ลงในอ่างผสม คลุกเคล้าผสมให้เข้ากันจนเหนียวและสามารถปั้นเป็นก้อน ๆ ได้
2. ปั้นส่วนผสมเป็นก้อนกลม ๆ กดให้แน่น ๆ เตรียมไว้
3. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัด คนผสมให้ละลายเข้ากันดี
หมายเหตุ : แป้งทอดกรอบแต่ละยี่ห้อไม่เหมือนกัน เอาเป็นว่าให้ผสมบาง ๆ เข้าไว้ เวลาทอดแป้งจะได้ไม่หนามาก
4. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง นำก้อนข้าวไปชุบลงในแป้งที่ละลายไว้แล้วเอาลงทอดจนเหลือง (เคล็ดลับ : ขั้นตอนนี้เราอย่าเพิ่งไปยุ่งกับข้าวทอดนะคะ รอให้เหลืองอีกด้านแล้วค่อยกลับด้าน) ทอดจนสุกเหลืองทั้งก้อน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันเตรียมไว้

ส่วนผสม ยำแหนม

พริกแห้งทอด
ข้าวทอด
แหนมสด หั่นเป็นชิ้น ๆ (ถ้าใครชอบแบบสุก ๆ นำไปลวกก่อน)
หนังหมูต้มสุก (สูตรนี้ไม่ได้ใส่)
หมูสับรวนสุก
หอมแดงซอย
ขิงอ่อนซอย
ผักชีฝรั่งซอย
ผักชีซอย
ต้นหอมซอย
น้ำพริกเผา (นัทว่าใส่แล้วอร่อยขึ้นค่ะ)
พริกป่น
น้ำปลา
น้ำมะนาว
น้ำตาลทราย
ถั่วลิสงทอด
ผักสดตามต้องการ

วิธีทำ

1. ใส่พริกทอดลงอ่างผสม จากนั้นหาถุงพลาสติกใส่มือแล้วบีบให้พริกแหลก (ทำวิธีนี้เด็ดนะจ๊ะ)
2. ใส่ข้าวทอดลงในอ่างผสม ใช้ถุงพลาสติกใบเดิมบีบข้าวให้แหลกแค่พอหยาบ ๆ
3. ใส่แหนมสดลงไป ตามด้วยหนังหมู (ถ้ามี) และหมูสับรวน ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย (ใครจะใส่พริกป่นใส่เพิ่มได้ค่ะ แต่นัทไม่ได้ใส่ เพราะน้ำพริกเผาและพริกทอดเผ็ดอยู่แล้วค่ะ) ชิมรสตามชอบ
4. ใส่หอมแดงซอย ขิงอ่อนซอย ต้นหอมซอย ผักชีซอย และผักชีฝรั่งซอยลงไปแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. ตักใส่จานโรยหน้าด้วยถั่วลิสงทอด และพริกทอด รับประทานคู่กับผักสดที่เตรียมไว้



 
 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template