Thursday, July 30, 2015

กระท้อนทรงเครื่อง

เปรี้ยวปาก อยากสิ่งนี้มากกกกกกกก
กระท้อนทรงเครื่อง
By.sujitra lw
‪#‎ส่วนผสม‬
• กระท้อน 1 ผลใหญ่...
• กุ้งแห้ง 1 ชต
• มะพร้าวคั่ว 1+1/2 ชต
• ถั่วลิสงคั่ว 1+1/2 ชต
• พริกป่น 1 ชช
• พริกขี้หนูสดซอย (ไม่ใส่ก็ได้)
• น้ำปลา 1 ชต
• กะปิ 1/2 ชช (ไม่ชอบไม่ต้องใส่ แต่ให้เพิ่มน้ำปลาแทน ตามความชอบ)
• น้ำตาลทราย 6 ชต (เพิ่มลดได้)
• น้ำสะอาด 3 ชต
• เกลือป่น 1 ชช
........................
‪#‎วิธีทำ‬
• ล้างกระท้อนให้สะอาด แล้วฝานเปลือกออก พยายามฝานให้ผิวเรียบเสมอกันจะได้ดูสวยงาม เสร็จแล้วแช่ในน้ำที่ผสมเกลือไว้กันไม่ให้กระท้อนผิวดำค่ะ
• จากนั้นบั้งกระท้อนตามความยาวผล บั้งให้รอบผล แล้วแช่น้ำเกลือไว้
• บุบถั่วลิสงคั่วให้แตก (หยาบหรือละเอียดตามความชอบ) ป่นกุ้งแห้งแล้วพักไว้
• ตวงน้ำตาลทราย น้ำปลา กะปิ น้ำสะอาด ใส่กระทะหรือหม้อเล็ก ยกไปตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวจนน้ำตาลละลายดี และเหนียวพอควร (น้ำตาลที่เคี่ยวไว้ เมื่อเย็นแล้วจะมีความเหนียวข้นขึ้นอีก) ปิดไฟยกลงใส่พริกป่น (พริกขี้หนู) คนผสมให้เข้ากัน
• เวลาจะทาน นำกระท้อนออกจากน้ำเกลือ บีบกดหัวท้ายเบาๆ แล้วบิดนิดหน่อย เพื่อให้กระท้อนแผ่ออก พักให้สะเด็ดน้ำดี แล้วจัดใส่จาน
• ราดน้ำจิ้มลงบนกระท้อน โรยมะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงคั่วป่นและกุ้งแห้งป่น พร้อมเสิรฟ
หมายเหตุ
• ปริมาณเครื่องปรุงทุกอย่างเพิ่มลดได้ตามชอบ
• กุ้งแห้ง มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงคั่ว ถ้าหาอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ได้ ก็ไม่ต้องใส่ค่ะ
• จะใช้น้ำตาลปี๊บผสมก็ได้นะคะ




picture by.
akntima/tay/jintana/rujiwan
 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template