Thursday, July 30, 2015

ปลาเส้นหรือฮือก๊วน

ปลาเส้นหรือฮือก๊วย
By.Sujitra Lw
Fb.Thai foods and Bakery's
#สูตร1
1.ปลา 1 kg
2.พริกไทย 2 กรัม 
3.รสดีหมู 5กรัม 
4.แป้งมัน 10 กรัม 
5.ผงฟู 2 กรัม 
6.ต้นหอมหั่นใส่พอประมาน

#สูตร2
1.ปลา 1 kg
2.แป้งข้าวโพด 4  ชช
3.ผงฟู 2 ชช
4.เกลือ 2 ชช
5.พริกไทยขาวป่น  3 ชช
6น้ำเย็นจัด  6 ชต

#สูตร3
(สูตรเนื้อกลวงกรอบคล้ายๆลูกชิ้นปลาระเบิด)
 ปลาสดหรือปลาแช่แข็ง(ละลายน้ำแข็งแล้ว)       1           กิโลกรัม
 แป้ง ข้าวโพด                                                200       กรัม
 น้ำเย็นจัด                                                      1/2        ถ้วยตวง
 เบคกิ้งโซดา                                                  1            ชช.
  เกลือ                                                            2.           ชช.
  พริกไทยป่นขาว                                             3            ชช
  น้ำแข็งบด                                                     1/3      ถ้วยตวง
 
#วิธีทำ
1.ผสมคลุกกับเนื้อปลาให้เข้ากัน ใส่กล่องปิดผา นำเข้าตู้เย็น 1 คืนหรืออย่างน้อย ครึ่งวัน
2.นำปลาแช่ช่องฟรีซ 30 - 45 นาที พอครบเวลานำออกมาปั่นด้วยเครื่อง food processor ในขณะที่ปั่น ใส่น้ำแข็งก้อนบดลงไปด้วย 5-6 ช้อน เสร็จแล้วใส่ต้นหอมซอยคนให้เข้ากัน
3.นำแช่ช่องฟรีซ อีกครั้ง 30นาที นำหม้อใส่น้ำ ตั้งไฟรอ
นำเนื้อปลาที่นำออกมาจากช่องฟรีซ ห่อด้วยแผ่นพลาสติกใส(ทาด้วยน้ำมันก่อนห่อ) ให้เป็นแท่งยาวหรือเหลี่ยมแบบในรูปคะ
6.นำไปต้มในน้ำร้อนแต่ไม่เดือดปิดฝารอนาน15นาทีจนกว่าเนื่อปลาสุก
7.เมื่อสุกแล้ว ตักใส่น๊อคกับ น้ำแข็ง+น้ำเย็นจัด จะได้เด้งๆดึ๋งๆ
8.พอหายร้อนซับน้ำให้แห้ง นำไปทอดให้เหลือง
By.Sujitra Lw
Fb.Thai foods and Bakery's

 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template