Saturday, July 25, 2015

เต้าส่วน

นมไทยที่ทำง่าย. " เต้าส่วน " 
แต่ได้คุณค่าทางโภชนาการ
วิธีทำ
ถั่วเขียวกะเทาะเปลือก 1 ถ้วยตวง
ล้างน้ำให้สะอาด 2 รอบ
แช่น้ำไว้. 3 ชั่วโมง
นำนึ่งไฟแรง 15 นาทีให้ใส่ใบเตยในน้ำนึ่ง
3 ใบเพื่อดับกลิ่นถั่วเขียว สุกแล้วพักไว้
นำน้ำสะอาด. 1200 Ml ล้างใบเตย 1 ใบ
ม้วนลงรอน้ำเดือดตักออกนำกะชอน
ตาละเอียดชอนในน้ำเพื่อกรองฝุ่นอีกครั้ง
หนึ่ง นำน้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง+ 2 ช้อนโต๊ะใส่ลงไปรอเดือดใส่ถั่วที่นึ่งแล้ว
คนให้ทั่ว ละลายแป้งข้าวโพด 1 ถ้วยตวงกับ
น้ำสะอาด. 1+1/2 ถ้วยตวง คนในขณะที่จะใส่ตามไปค่อยๆเทในขณะที่
เดือดคนให้ทั่วดับไฟยกลงค่ะ
น้ำราดปรกติจะใช้หัวกะทิครั้งนี้ใช้
นมยูเฮสที 200 Ml ใส่เกลือป่น 1 ช้อนชาคน
ตั้งไฟอ่อนเดือดปุดๆยกลง สำหรับ 4 ที่ค่ะ


 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template