Monday, July 20, 2015

ต้มมะระยัดไส้หมูสับ

ต้มมะระยัดไส้หมูสับ
สิ่งที่ต้องเตรียม. ใช้อัตราส่วนช้อนแกง
ส่วนของการหมักหมูทำให้หมูนุ่มอร่อย
หมูสันคอสับละเอียด 4 ขีด,...
(พริกไทยขาว1+กระเทียมกลีบ1+ รากผักชี2 ราก ตำรวมกัน เรียกว่าสามเกลอ)
ใส่เกลือป่นปลายช้อนแกง ใส่หมูที่สับแล้วลงไปโขรกให้เข้ากันปรุงรส น้ำปลา 1/2+น้ำมันงา1/2+ผงปรุงรส
ปลายช้อนแกง+ ผักชีหั่นฝอย 1
คลุกเคล้าให้เข้ากันนำพักในตู้เย็นช่องธรรมดาอย่างต่ำ1/2 ชั่วโมงหรือข้ามคืน
ส่วนของมะระ นำภาชนะใส่เกลือ 1 ใส่น้ำพอท่วมมะระ หั่นมะระยาวช่วงละ 2 นิ้วไม้บรรทัด.จำนวน 6 ท่อนในสัดส่วนครั้งนี้ ใช้ปลายช้อนคว้านใส่ออก นำแช่ล้างน้ำที่เตรียมไว้นวดด้านในและผิวนอกแลผิวใสขึ้น นำออกมาให้สะเด็ดน้ำ
เห็ดหอมสด = 10 ดอกใช้มีดตัดโคนออก
จากดอกแล้วใช้ปลายมีดขูดโคนส่วนดำจนขาวล้างน้ำพักไว้, แครอทกดพิม 12 ดอก
นำมะระที่สะเด็ดน้ำแล้วมาใส่หมู,นำหมูออกจากตู้เย็นใช้ช้อนตักหมูที่หมักไว้ใส่ในตัวมะระที่คว้านไส้ออกใส่ให้แน่นหัวท้ายไม่ล้นออก
นำหม้อใส่น้ำสะอาด 2,250 Ml ขึ้นตั้งเตาเปิดไฟแรงใส่เกลือป่น 2 น้ำเดือดจัดใส่มะระลงไป ใส่เห็ดหอมสดทั้งดอกและโคน รอมะระลอยขึ้น หลี่ไฟปรับไฟอ่อน-ปานกลางใช้เวลาช่วงนี้เคี่ยวมะระปิดฝาหม้อไว้มีรูระบายเล็กน้อย 20 นาที ครบเวลาเปิดฝาหม้อใส่แครอทปรุงรส น้ำตาลทรายขาว. 2 + น้ำตาลทรายแดง 1 ผงชูรสปลายช้อนแกงตัดขมเคี่ยวต่อช่วงปรุงรส 10 นาที แล้วดับไฟค่ะ พร้อมเสริฟแต่งหน้าด้วยผักชี.
ท่านจะได้ตามภาพที่เห็นค่ะ 2 - 3 ที่

 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template