Thursday, July 30, 2015

ครองแครงกรอบ‬

#‎ครองแครงกรอบ‬#
-------------------------------
‪#‎ส่วนประกอบตัวแป้ง‬
1. แป้งสาลี 250 กรัม
2. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ...
3. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
4. ไข่ไก่เบอร์ 2 - 1 ฟอง
5. หัวกะทิ 120 กรัม
6. น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
8. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
9. น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วยตวง
FB.Thai foods and Bakery's
Thaifoodsandbakerys.blogspot.com
By.Sujitra Lw
--------------------------------
‪#‎ส่วนผสมน้ำตาลเคลือบ‬
1. พริกไทยเม็ด 1ช้อนโต๊ะ
2. กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
3. รากผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลปีบ 1/4 ถ้วยตวง
5. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
● นำส่วนผสมข้อ 1 + 2 + 3 โขลกรวมกันให้ละเอียดมากที่สุด พักรอไว้
● สูตรโบราณไม่นิยมใส่แบะแซ ใส่น้ำตาลปีบ(มะพร้าว) ล้วน ๆ
-----------------------------
ขั้นตอนการทำแป้ง
● ร่อนแป้งสองรอบ เสร็จแล้วเกลี่ยแป้งให้เป็นหลุมแป้งตรงกลาง
● ใส่ไข่ไก่ + น้ำปูนใส + น้ำกะทิ + เกลือ + น้ำมันพืช
● นวดให้พอเข้ากัน ไม่ต้องนวดนานเดี๋ยวแป้งจะเหนียว พักแป้งประมาณ 20 นาที
● จากนั้นแบ่งแป้งเป็นก้อนเล็กๆ กลมๆ ขนาด 1 ซม. นำแป้งที่ปั้นกดลงบนพิมพ์ เลื่อกรูปทรงตามชอบ แบบขดม้วนหอย หรือรีดแป้งแบนยาว ว่ากันไป แต่สูตรโบราณนิยมกดแป้งรูปทรงแบนยาวตามภาพด้านบนนะคะ
● ทำแป้งเสร็จแล้ว พักแป้งประมาณ 20 นาที หรือไม่พักก็ได้
----------------------------
วิธีทอด
เปิดไฟเตาระดับปานกลาง ตั้งกระทะใส่น้ำมันสองถ้วย นำแป้งที่พักไว้ลงทอดให้เหลืองกรอบ ช้อนแป้งทอดขึ้นใส่กระชอน พักให้สะเด็ดน้ำมัน
----------------------
วิธีเคลือบน้ำตาล
เทน้ำมันที่ใช้ทอดแป้งออกให้เหลือประมาณ 1 -2 ช้อนโต๊ะ ใส่สามเกลอ กระเทียม-พริกไทย-รากผักชีที่โขลกรอไว้ลงไปผัดให้หอม ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย พอน้ำตาลละลายดี นำแป้งที่ทอดไว้ลงคลุกเคล้าให้เข้ากันโดยทั่ว เสร็จแล้วปิดไฟได้เลย
● หมายเหตุ - สูตรนี้เมื่อทิ้งไว้วันรุ่งขึ้นความมันเงาจะหายไปเพราะไม่ได้ใส่แบะแซ
cr.pictute Rin yoshikawa






















 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template