Friday, July 24, 2015

ทอดมันไก่


#ทอดมันหมู(ทอดมันไก่)#
1. หมูสามชั้นบด 300 กรัม(อกไก่บด 2ชิ้นเกือบจะ400กรัม)
2. ถั่วฝักยาวซอย 1/2 ถ้วย (ถั่วฝักยาวซอย2ฝัก+แครอทซอย+ข้าวโพดซอยอย่างล่ะนิดหน่อย)
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. พริกชี้ฟ้าแดงซอย 1 เม็ด(ไม่ใส่ค่ะ)
5. ใบมะกรูดซอย 5 ใบ
6. พริกแกงเผ็ด 1 1/2 ชต(พริกแกงแพนง 3 ช้อนโต๊ะ)
7. น้ำปลา 1/2 ชต
8. น้ำมันหอย 1/2 ชต
9. น้ำตาลทราย 1 ชช(น้ำตาลทราย 2ช้อนชา)
10. แป้งทอดกรอบ 1 ชต.(หรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ)
11. น้ำมันปาล์ม 1 ลิตร(ใช้สำหรับทอด)
12.(ชูรสนิดหน่อยค่ะ, ผงฟูที่ใช้ทำขนม 1 ช้อนชา,ซอสเหยอะไปนิสนึ่งค่ะ)
13.(ใบโหรภา,ใบกระเพรา หรือ ใบคะน้าซอย ทอดกรอบ)
วิธีทำ
1.นำเนื้อหมูผสมเข้ากับน้ำปลา , น้ำมันหอย, น้ำตาลทราย , พริกแกงเผ็ด , ไข่ไก่ นวดให้เข้ากันดี เติมแป้งทอดกรอบลงไป นวดต่อไปอีกแล้วใส่ถั่วฝักยาว , ใบมะกรูด,พริกชี้ฟ้าเเดง และส่วนผสมที่เหลือ นวดให้เข้ากันอีกครั้งหนึ่งค่ะ พักไว้สัก30-40นาที
2.ตั้งน้ำมันให้ร้อน ปั้น ทอดมันเป็นชิ้นแบนหรือกลม นำลงทอดด้วยไฟกลางอย่าร้อนจัดนะค่ะใจเย็นๆ
(เราใช้ช้อนหรือที่ตักไอติมตักทอดมันขึ้นมาเอามือชุบน้ำให้นิดหน่อยแล้วปั้นเป็นรูปทรงที่ต้องการ ใช้น้ำแตะๆ ผิวทอดมันจะได้เรียบๆค่ะ)
4.จัดเสริฟ์พร้อมอาจาดหรือน้ำจิ้มที่มีค่ะ เราใช้น้ำจิ้มไก่
#Ps.ที่วงเล็บเป็นเครื่องปรุงที่เปลี่ยนหรือเพิ่มเติมเองค่ะปรุงรสตามชอบค่ะ#


 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template