Monday, July 20, 2015

สะโพกไก่อบ

" สะโพกไก่อบ "
สิ่งที่ต้องเตรียม
สะโพกไก่. 500 กรัม
เครื่องเทศที่นำมาโขรก...
พริกไทย. 1 ช้อนชา
กระเทียมแกะกลีบ 7 กลีบ( 1 ช้อนแกง)
ลูกผักชี. 1/2 ช้อนชา
เครื่องปรุง
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบอย่างดีนิ่มแต่ไม่เหลว. 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาอย่างดี. 6 ช้อนโต๊ะ
ซอสฝาเขียว. 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม. 1 ช้อนโต๊ะ
ผงกระหรี่. 1/2 ช้อนชา
วิธีทำค่ะ นำไก่ล้างน้ำซับให้แห้ง
นำถาดที่จะอบกรุฟอยด์ในชั้นถาดแล้ว
นำส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน นำสะโพกไก่ลงแล้วนำไม้ปลายแหลมเล็ก
แทงเนื้อไก่ใต้ผิวหนังนวดให้เข้ากันแล้วนำ
แล็ปปิดให้สนิทนำแช่เย็นตามภาพด้านล่าง
เวลาในการหมัก 8 ชั่วโมง หมักเย็นอบเช้าค่ะ
วิธีในการอบครั้งนี้ใช้เตาขนาดเล็ก
ตั้งไฟที่ 190 องศาไฟบนไฟล่าง 10 นาที นำไก่เข้าอบให้เอาด้านหนังลงตั้งเวลาต่อ
20 นาที แล้วจึงนำไก่ออกมากลับด้านหนังขึ้น
นำเข้าเตาอบต่อใช้เวลาในการอบต่อ 15 นาที
ท่านจะได้สะโพกไก่ที่หอมน่ารับประทาน
*เตาอบใหญ่ความร้อนจะสูงกว่าเตาเล็ก
ต้องปรับไฟลง ห่างกัน 20 องศา แล้วแต่ขนาดของเตาค่ะ


 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template