Thursday, July 30, 2015

สูตรเส้นใหญ่Homemade

สูตรเส้นใหญ่Homemade
1.
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
แป้งมัน 4 ชต
น้ำมัน 2 ชต
เกลือ 1 ชช
2.
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือนิดหน่อย
3.
แป้งข้าวจ้าว 1ถ้วยตวง
แป้งมัน4ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีชนิดหนัก3ช้อนโต๊ะ
เกลือ1/2ช้อนชา
น้ำมันพืช1ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า1 1/2ถ้วยตวง
วิธีทำ
ผสมน้ำพอแป้งจับเป็นก้อน พักไว้ประมาณ 15 นาที แล้วเพิ่มน้ำจนพอแป้งหนืด ไม่เหลวมาก ต้มน้ำในกะทะให้เดือด นำถาดที่จะใช่ทำเส้นทาน้ำมัน ตักแป้งใส่ แล้วเอาใส่กะทะที่น้ำเดือด ปิดฝา ประมาณ 1 นาทีค่ะ แล้วก้อเอามาแงะ ทาด้วยน้ำมันอีกที อย่าลืมกวนแป้งทุกครั้งก่อนตักใส่ถาดน่ะค่ะ เพราะแป้งจะตกตะกอนค่ะ แค่นี้ก้อได้เส้นใหญ่แล้วค่ะ
4.
ทำตามสูตรในคลิป
https://youtu.be/iL3b5wMBgmU
การนึ่งเส้นใส่แบบไม่มีซึ้งนึ่ง⭐️#สูตรที่ 1(แบบนึ่ง)
◊ แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วยตวง
◊ แป้งมันสำปะหลัง 8 ช้อนโต๊ะ
◊ แป้งเท้ายายม่อมหรือใช้แป้ง Arrowroot starch ตัวเดียวกันค่ะ 3 ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำสะอาด 5 ถ้วยตวง
◊ น้ำมันพืชสำหรับทาเส้น 1/2 ถต
#วิธีทำ
1.เอาแป้งทุกอย่างไปร่อน1ครั้งพร้อมกันแล้­วค่อยๆเทน้ำ+เกลือลงไป 1+1/2 ถ้วยตวง ใช้มือนวดๆจนเข้ากันดีแล้วพักไว้ สัก 20-30นาทีค่ะ
2.จากนั้นเอาน้ำที่เหลือมาใส่ใช้มือนวดคนใ­ห้เข้ากันอีกครั้งค่ะ
3.ตั้งหม้อใหญ่ใส่น้ำครึ่งนึ่งจนน้ำเดือดจ­ัดแล้วเอากระทะเล็ก(เทปล่อน)ใส่ลงไป ให้กระทะร้อนสักพัก จากนั้นยกกระทะออกมาใช้แปรงทาน้ำมันที่กระ­ทะตักแป้งใส่ลงไป 3 ช้อนโต๊ะเขย่ากระทะไปมาจนแป้งเป็นแผ่นทั่ว­ปิดฝารอ 1 นาที แล้วใช้ไม้ฟายชุปน้ำมันตักออกมาใส่จานที่ท­าน้ำมันแล้วค่ะทำแบบนี้ไปเรื่อยๆจนหมด หรือดูที่คลิปที่แนบมาได้ค่ะ เพราะอธิบายไม่ถูกค่ะ
(http://youtu.be/iL3b5wMBgmU) คลิปการนึ่งเส้นใหญ่ค่ะ
4 พอทำจนหมด ก็รอใหเย็นก่อนที่จะตัดใช้น้ำมันทาที่มีดแ­ล้วตัดเส้นจะได้สวยๆค่ะ ตัดตามขนาดที่ต้องการ แล้วคลี่เส้นออกมาเอาไปทำผัดไทยราดหน้า ก๋ยวเตี๋ยวลุยสวน ฯลฯหรือใครชอบหยิบทานเปล่าๆก็อร่อยค่ะ
ขอให้อร่อยนะค่ะ
Cr. Sujitra Lw.

 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template