Monday, July 20, 2015

น้ำนมถั่วเหลืองสูตรไต้หวัน

น้ำนมถั่วเหลืองสูตรไต้หวัน "
ผสมน้ำเตยหอม
สิ่งที่ต้องเตรียม
ถั่วเหลืองซีก 5. ช้อนแกง...
ล้างน้ำแยกส่วนที่เป็นเปลือกลอยน้ำออก
แช่ในน้ำสะอาด 600 Ml นำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา 8 ชั่วโมง
เพื่อปรับอุณหภูมิ
น้ำเตยหอมใช้ใบเตย 8 ก้านต่อน้ำ 420 ml ปั่นหรือตำคั่นน้ำกรองด้วยผ้าขาวบาง
จะได้น้ำเตยหอม 400 Ml แช่ตู้เย็นพักไว้
วิธีทำค่ะ
นำถั่วเหลืองที่แช่ไว้ในตู้เย็นออกมาปั่นให้
ละเอียดแล้วใช้ผ้าขาวบางกรอง 2 ทบ
คั่นแต่น้ำนมลงภาชนะ(ในที่นี้ใช้หม้อใน)
การทำแล้วจึงนำน้ำเตยหอมที่แช่เย็นไว้ผสม
ใส่ตามลงไปทั้งหมดคนให้เข้ากัน
นำภาชนะอีกใบหนึ่งใส่น้ำเกือบถึงน้ำนมถั่วเหลืองที่จะตุ๋นและนำผ้าขนหนูรองก้นหม้อ
(ตามภาพประกอบด้านล่างค่ะ)
เพื่อทำการตุ๋นเพื่อรักษาสภาพ
ของรสชาติของน้ำนมถั่วเหลืองให้อร่อย
และนำฝาปิดคลุมถึงภาชนะที่ตุ๋นด้านนอก
เพื่อใช้ไอน้ำในการทำให้สุก
ใช้ไฟปานกลางเวลาในการตุ๋น
15-20 นาที ดื่มร้อนๆดีต่อสุขภาพค่ะ
อัตราส่วนในครั้งนี้ได้ 4 ที่ค่ะ

 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template