Tuesday, July 21, 2015

บัวลอยเผือกมะพร้าวอ่อน แบบเหนียมนุ่ม

บัวลอยเผือกมะพร้าวอ่อน แบบเหนียมนุ่ม
cr,pic.k. Jawnay supinna and k. Nina Shaikh
Thai foods and Bakery's
by.Sujitra lw
Thaifoodsandbakerys.blogspot.com
ส่วนผสม...
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
กะทิ
น้ำตาลทราย
เผือก 1 ถ้วย
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
เนื้อมะพร้าวอ่อน
น้ำมะพร้าวอ่อน (ถ้ามี)
วิธีทำ...
1. นำเผือกไปนึ่งในหม้อนึ่งประมาณ 20 นาที
หรือจนเผือกสุก เมื่อเผือกสุกแล้ว รอให้เผือก
อุ่น จึงนำมาขูดเอาแต่เนื้อออกให้หมด
2. นำแป้งข้าวเหนียว แป้งมัน ผสมลงไปใน
ชามผสมจากนั้น นำเผือกที่ขูดไว้มาผสมกับ
แป้ง
3. ใส่น้ำอุ่นลงไปในส่วนผสมแป้ง จากนั้นทำ
การนวดให้เผือกเข้ากับแป้ง ถ้าแป้งแห้งไป
ให้เติมน้ำลงไปทีละ 1 ช้อนโต๊ะ นวดไปเรื่อยๆ จนแป้งและเผือกเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน หาก
ต้องการให้เป็นสีม่วงเข็มให้ใส่น้ำดอกอัญชัญไปด้วย
4. เมื่อนวดจนแป้งเนียนได้ที่แล้วก็ปั้นแป้ง
เป็นลูกกลมๆ ขนาดประมาณ ¼นิ้วปั้นไปเรื่อยๆ
จนแป้งหมด จากนั้นเอาน้ำเปล่าใส่ลงไปใน
หม้อ ต้มจนน้ำเดือดจึงเอาแป้งที่ปั้นไว้ใส่ลงไป รอจนแป้งสุก (สังเกตว่าแป้งจะลอยขึ้นมาเอง) ก็ช้อนแป้งที่สุกแล้วมาแช่ในน้ำเย็นจัดเพื่อให้แป้งคงตัว
5. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง นำกะทิใส่หม้อไป
ตั้งบนเตา(ถ้าเป็นกะทิกล่องก็เติมน้ำเปล่าหรือน้ำมะพร้าวลงไปอีก ครึ่งถ้วย) ใส่มะพร้าวอ่อน
น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไป หมั่นคนตลอด
เวลาคนจนกะทิเดือดก็นำเม็ดบัวลอยที่เย็นแล้ว
ใส่ลงในหม้อกะทิ คนให้เข้ากัน
6. ตักใส่ถ้วย รับประทานได้เลย

 
 
 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template