Monday, July 20, 2015

วุ้นกุหลาบเตยหอม

วุ้นกุหลาบเตยหอม
วิธีทำแบ่งออกเป็น 2 ส่วนค่ะ
ใช้ใบเตยหอมในการทำ 12 ก้าน=
ปั่น/ตำคั่นน้ำสะอาด 650 Ml ใช้ผ้าข้าวบางกรอง จะได้น้ำเตยหอม 600 Ml...
ส่วนตัวราดหน้ากุหลาบบน
1.น้ำใบเตยที่คั่นแล้ว. 100 Ml
2.ผงวุ้น. 1 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทรายขาว. 6 ช้อนโต๊ะ
4.เกลือป่นยิบมือนึง
5.หัวกะทิ. 250 Ml
นำ 1-4 ผสมรวมกันคนก่อนให้ละลาย แล้วนำหัวกะทิผสมลงไปคนให้เข้ากันพักไว้ 5 นาทีแล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อน- ปานกลางคนตามไปด้วยเดือดแล้วยกลงเทใส่พิมพ์กรณีที่ใช้พิมพ์ตามแบบให้เทลงก่อน
ส่วนตัวดอกกุหลาบล่าง
1.น้ำใบเตย. 500 Ml
2.ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
3.น้ำตาลทราย 3 ขีด
นำมาคนให้ละลายชิมรสพักไว้. 5 นาที นำขึ้นตั้งเตาใช้ไฟอ่อน- ปานกลางคนตามไปเดือดรอเดือดยกลงนำไปราดใช้เวลาทิ้งห่าง 8 นาที ถ้านานเกินวุ้นจะแยกชั้นหรือแตะๆเนื้อส่วนหน้าจะหยุ่นๆใกล้จะเซ็ทตัว เสร็จแล้วรอหายร้อนนำเข้าตู้เย็น แกะออกจากพิมพ์ทานอร่อยหอมเย็นชื่นใจ
*ถ้าใช้ถาดสี่เหลี่ยมให้เทส่วนตัวฐานก่อนแล้วจึงเทส่วนด้านบนทีหลังค่ะ*
ประโยชน์ของใบเตยหอมช่วยลดน้ำตาล รากเตยบำรุงหัวใจ.

 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template