Saturday, August 1, 2015

ข้าวคลุกกะปิ

ข้าวคลุกกะปิ
ส่วนผสม

ข้าวสวยประมาณ 6 ถ้วย

กะปิ 3 ช้อนโต๊ะละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ (แนะนำว่าให้เป็นกะปิที่ดีๆจะหอมไม่เค็มมาก)
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
เนื้อหมูหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ ประมาณ 3 ขีด
(ผัดทำหมูหวานใส่ น้ำปลา ซอส น้ำมันหอย ซี้วดำ น้ำตาลทราย และน้ำนิดหน่อยปรุงให้ออกหวานเค็มนิดๆ)
.................................
หอมแดงซอย 4-5 หัว
กุ้งแห้งประมาณ 1/4 ถ้วย
มะนาว ประมาณ 2 ลูก
มะม่วงซอย ประมาณ 1-2 ลูก
ไข่ไก่ 3-4 ฟอง
ผักชี 3 ต้น
ริกซอย 15-20 เม็ด
แตงกวา 3 ลูก
กุนเชียงทอด
ถั่วผักยาวหั่นฝอย 7-8 ฝัก

วิธีทำข้าวคลุกกะปิ

ยีข้าวให้กระจาย พยายามอย่าให้ข้าวหักเพราะจะทำให้ไม่สวย

(เคล็ดลับคือ ให้ใช้มือจุ่มน้ำให้พอเปียกก่อนยีข้าว)ต่อยไข่ตีให้เข้ากัน ตั้งกระทะให้ร้อนแล้วใส่น้ำมันพืช เจียวไข่ให้บางๆ นำไข่เจียวมาม้วนแล้วหั่นให้เป็นฝอยๆเจียว
กระเทียมกับน้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะให้หอมเหลือง  ใส่กะปิผัดให้หอม ใส่น้ำตาล กุ้งแห้ง ผัดให้เข้ากันดี แล้วชิมดู ถ้าไม่เค็มให้ใส่น้ำปลาลงไปเพิ่มใส่ข้าวลงไปผัด ถ้าไม่เค็มให้ใส่น้ำปลาเพิ่ม ยกลงจากเตาแต่งหน้าด้วยมะม่วง หมูหวาน หอมซอย วางไข่ซอย พริกซอย มะม่วงซอย แตงกวา มะนาว กุนเชียงทอด อื่นๆไว้ข้างๆ จาน











#ลิ้งค์เพจและกลุ่มบ้านญาติๆหลังเดียวกัน# #อาหารการกินต่างแดน# https://www.facebook.com/groups/1419978801617993/ #fan page Tha foods and bakery's # facebook.com/Cooking1ThaiFoods1 #ผักสวนครัวต่างแดน# https://www.facebook.com/groups/610943445657015/ สัตว์เลี้ยงที่น่ารักของเรา_LOVELY PETS# https://www.facebook.com/groups/745700508810038/ #งานผีมือเย็บปักถักร้อยต่างแดน# https://www.facebook.com/groups/600628896681690/ #Crocheat_guide_Bysusie# https://www.facebook.com/CrochetBySusie?ref=hl #By.Sujitra_Lw
 
 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template