Saturday, August 1, 2015

แกงเทโพผักบุ้งหมูสามชั้น

แกงเทโพผักบุ้งหมูสามชั้น....
***เครื่องแกง และส่วนผสม แกงเทโพมีดังนี้ค่ะ***
-พริกแห้งใหญ่แช่น้ำตัดเป็นท่อน5เม็ด
-ข่าแก่หั่นละเอียด1ช.ช
-กระเทียมไทย 20-25 กลีบแกะเปลือกให้เรียบร้อย...
-ตะไคร้หั่นซอย1ช.ช
-ผิวมะกรูด1ชิ้นขนาด1/2นิ้ว
-หอมแดงซอยละเอียด2ช.ต
-เกลือเม็ด1ช.ช
**วิธีทำเครื่องแกง** โขลกพริกกับเกลือเม็ดให้ละเอียด ตามด้วยส่วนผสมที่เหลือตำให้ละเอียดพักไว้
======================================================
***ส่วนผสมแกงเทโพ***
-ผักบุ้งไทยใช้2กำนะคะล้างสะอาดตัดเป็นท่อน
-ปลาเค็ม1ชิ้นหั่นเป็นสี่ส่วน
-หมูสามชั้นหั่นพอคำ400กรัม
-กะทิ2ถ้วย
-น้ำเปล่า1ถ้วย
-มะกรูดปอกเปลือก1ลูกผ่าครึ่งเอาเม็ดออกให้หมด
-น้ำปลา
-น้ำตาบปี้บ
***วิธีทำ*** ตั้งหม้อใส่กะทิตั้งไฟพอเดือด ใส่เครื่องแกงลงผัดให้แตกมัน แล้วใส่ปลาเค็มลงผัดต่อให้สุก เติมกะทิอีกถ้วย พอเดือดใส่หมูสามชั้นลงผัดเคี่ยวต่อลดไฟลงให้หมูสุกนุ่ม พอแกงเดือดมากๆใส่ผักบุ้งลงไป ผักบุ้งจะสวยไม่ดำปิดฝาหม้อแกงให้ผักสุก คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี้บ ออกหวานนำ เดือดอีกครั้ง ใส่ลูกมะกรูดลง ฉีกใบมะกรูดใส่ รอพอเดือดปุดๆสักรครู่ปิดไฟ กดลูกมะกรูดให้น้ำออกชุ่มๆ หอมมากๆตักเสิร์ฟร้อนๆ รับทานกับหมึกกะตอยแดดเดียวทอดกรอบ อร่อยมากๆค่ะ(ไม่รับทานหมูใส่หอยแมลงภู่ก็อร่อยค่ะ)



 
 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template