Monday, April 20, 2015

หลนกะทิปูแป้น

หลนกะทิปูแป้น

 เครื่องปรุงมีดังนี้ค่ะ
-ปูแป้นดอง 15ตัว(แกะกระดองออก ถึงถุงดำที่หัวออก ตัดขาตรงปลายออก)
-กะทิรวมทั้งหัวหาง 1 1/2ถ้วย...
-หัวกะทิ 4ชต
-มะดันหรือ ตะลิงปลิง ซอยเอาแต่เนื้อ 6ลูก
-หอมแดงซอย 2ช.ต
-หมูสับติดมันนิดๆ 3.ชต
-พริกชีฟ้า เขียวแดง หั่นสวยๆ 2.ช.ต
-น้ำตาล 3ช.ต
วิธีทำ ใส่กะทิลงในหม้อ1ถ้วย1/2 ตั้งไฟพอร้อนดีใส่หอมแดงลงไป คนให้หอม ใส่หมูสับลงผัดจนสุกดี ตามด้วยปูแป้นดอง รอจนกะทิเดือดอีกครั้งคนให้ทุกอย่างสุก เริ่มปรุงรสด้วยน้ำตาล เนื่องจากปูแป้งดองออกรสเค็มอยู่แล้ว ชิมดูถูกปากดีแล้ว ปิดไฟตักขึ้นโรยมะดันหรือตะลิงปลิงซอยลงไป ใส่พริกชี้ฟ้าเขียวแดงลงไป ราดด้วยหัวกะทิสด เสิร์ฟ พร้อมผักเคียง
 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template