Sunday, March 27, 2016

ข้าวผัดปู

ข้าวผัดปู สูตรขั้นตอนง่ายๆ แต่อร่อยถูกใจทั้งคนไทยและคนต่างชาติ


เครื่องปรุงและส่วนผสม
1.ข้าวสาร 5 ถ้วย(หุง พักให้เย็น เวลาหุงลดน้ำลง ข้าวจะได้เม็ดสวยนะคะ)
3.เนื้อปูทะเลต้มแกะ 1,1/2 ถต.(แตงใส่กุ้งเพิ่มเพื่อความสวยงามอีก 1/2 ถ้วย ใชัตัวเล็กค่ะ)
4.กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
5.ไข่ไก่ 6 ฟอง
6.น้ำมันพืช 5-6 ช้อนโต๊ะ
7.ต้นหอม/ผักชีซอย 1/4 ถต
8.ข้าวโพด 1 ฝัก(แกะเป็นเม็ด)
9.แครอทหั่นเต๋าเล็กๆ 1/4 ถต
10.หอมหัวใหญ่สับ 1/2 ถ้วย(แตงใส่ 1 หัวขนาดกลาง)
11.มะเขือเทศหั่นเต๋า 1 ลูกใหญ่
...........เครื่องปรุง..........
1.พริกไทยป่น 1,1/2 ช้อนชา
2.น้ำตาลทราย 2 ชต
3.ซีอิ๊วขาว 4 ชต
4.เกลือบ่น 1,1/2 ชช
..................ผักเคียง..........................
มะนาว
แตงกวา
ต้นหอม
พริกน้ำปลา

วิธีทำ

1. ตั้วกระทะใส่น้ำมันพืช เปิดไฟกลางเริ่มร้อนใส่กระเทียมเจียวให้หอม
2. เร่งไฟร้อน(ตอกไข่ใส่ถ้วยตีให้เข้ากัน) เทใส่รีบผัด วนไปทางเดียวกัน
3. เทข้าวสวยที่เตรียมไว้ผัด(แต่ที่ทำปริมาณเยอะให้คลุกเค้าข้าวกับเครื่องปรุงไปเลย) ใส่เนื้อปู,หอมหัวใหญ่,แครอท,ข้าวโพด ผัดให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว,น้ำตาลทราย,พริกไทย ใส่มะเขือเทศและต้นหอม ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ เทใส่ชามใหญ่แต่งหน้าด้วนเนื้อปู และกุ้ง โรหน้าด้วยต้นหอม พริกไทย,ไข่ซอยบางๆให้สวยงาม
5. ตักใส่จานตกแต่งด้วยต้นหอม พริกไทย กินคู่กับ ต้นหอม แตงกวา
By.Sujitra Lw
Fb.thai foods and bakery's


 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template